Bài tiểu luận du học Mỹ: Nên và không nên viết những gì?

Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend
Du học Mỹ: Tìm hiểu cách viết, những nội dung nên và không nên đưa vào bài tiểu luận. Ban tuyển sinh sẽ đọc bài tiểu luận của bạn như thế nào? Cách đặt tiêu đề và Tips viết bài tiểu luận.

Giới thiệu chung về viết bài luận khi du học Mỹ

Một hồ sơ tuyển sinh đại học bạn gửi đi bao gồm bảng điểm, điểm SAT/ACT, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu của thầy cô và bài luận. Đối với nhiều học sinh, hồ sơ tuyển sinh còn bao gồm phần phỏng vấn nhưng vì khá nhiều trường đại học Mỹ chưa có đại diện ở Việt Nam và phần đông các trường đại học Mỹ cũng không yêu cầu phỏng vấn, phần này không hẳn luôn bao gồm trong hồ sơ. (Xem đầy đủ Tổng quan quy trình nộp hồ sơ đại học Hoa Kỳ.)

Trong những phần này, bảng điểm là công cụ để ban tuyển sinh đánh giá xem bạn đã cố gắng như thế nào so với bạn bè cùng lứa – bạn hiện đứng hạng mấy trong lớp, bạn đã thử thách bản thân như thế nào với độ khó của các lớp bạn học (lớp chuyên, AP, IB …). SAT/ ACT là thước đo chung để so sánh bạn với những học sinh trường khác. Các hoạt động ngoại khóa là cách để ban tuyển sinh xem xét bạn như một con người đa chiều, những đam mê của bạn ngoài thời gian mài đũng quần ở giảng đường. Thư giới thiệu của thầy cô là sự đánh giá chuyên môn từ những người thực sự biết bạn.

Còn BÀI LUẬN? Nó là cơ hội để chính con người trong bạn lên tiếng. Có thể nói bài luận chính là phần “hồn” của một hồ sơ xin vào đại học. Chính vì vậy, rất nhiều trường ĐH Hoa Kì đánh giá cao bài luận, nhiều khi còn trên cả điểm số. Hàng ngàn học sinh khác có thể có điểm số và hoạt động ngoại khoá như bạn nhưng sẽ chẳng có ai có một bài luận (essay) như bạn cả.

Bài tiểu luận du học Mỹ: Nên và không nên viết những gì?

Bài tiểu luận du học Mỹ: Nên và không nên viết những gì?

Ban tuyển sinh du học Mỹ sẽ đọc bài tiểu luận của bạn như thế nào?

Ban tuyển sinh thường phân ra 2 đến 3 người để đọc hồ sơ của bạn, thường là một người đã quen biết khu vực bạn sống và trường bạn học và người kia hoàn toàn xa lạ để bảo đảm tính khách quan của việc xét tuyển. Mỗi người dành không quá 30 phút cho mỗi hồ sơ. Vì mỗi năm lượng hồ sơ ngày càng tăng lượng thời gian hồ sơ bạn nhận được do đó cũng sẽ giảm. Đối với những trường công với đông thí sinh, hệ thống máy tính được dùng để chọn lọc những học sinh đã vượt qua một mức điểm SAT/ACT hoặc điểm phẩy trung bình nào đó.

Như đã nói ở trên, công việc của những người tuyển sinh là tổng hợp con người bạn trong ba yếu to nêu trên. Nhưng công việc của họ không chỉ dừng lại ở đó. Mỗi lần đọc hồ sơ của bạn, người đọc hồ sơ sẽ viết xuống một vài đặc điểm họ đánh giá được về con người bạn. Cuối cùng, mỗi người đọc sẽ khoanh vòng chữ A (admit), A- (có thể được nhận nhưng vẫn còn vài điểm yếu kém), R+ (có thể bị từ chối nhưng có những cá tính hoặc yếu tố đặc biệt hứa hẹn tiềm năng) và R (từ chối thẳng thừng). Phần lớn học sinh rơi vào hai hạng ở giữa. Nhưng tóm lại mà nói, cả hai loại này đếu được đưa ra để cả hội đồng cùng đánh giá và quyết định. Người đọc hồ sơ của bạn chính sẽ đưa ra một tóm tắt sơ lược về hồ sơ của bạn cho cả hội đồng và vì vậy nếu một người khoanh bạn R+ trong khi người thứ hai đọc hồ sơ lại khoanh A- thì rất có thể hội đồng tuyển sinh sẽ có một cuộc tranh luận nóng hổi.

Tất nhiên, điều này có nghĩa rằng bài luận, mặc dù quan trọng, vẫn không phải là yếu tố quyết định bạn đậu hay rớt. Trừ trường hợp bài luận của bạn bị đánh giá quá kém, ban tuyển sinh luôn xem xét tất cả các yếu tố một cách tổng thể và vì thế, ngay cả một bài luận xuất sắc cũng không thể cứu vãn một bảng điểm quá thấp. Hy vọng là cần thiết nhưng bạn cần trở nên thực tế để hiểu rõ mình nằm đâu trong đống hồ sơ của ban tuyển sinh.

Cách đặt tiêu đề bài luận

Những đề bài trong Common Application gồm:

 • 1. Evaluate a significant experience, achievement, risk you have taken, or ethical dilemma you have faced and its impact on you. (Đánh giá một kinh nghiệm, thành tựu, rủi ro hoặc lựa chọn quan trọng bạn đã gặp phải và ảnh hưởng của trải nghiệm đó với bạn.)
 • 2. Discuss some issue of personal, local, national, or international concern and its importance to you. (Thảo luận về một vấn đề liên quan đến cá nhân, địa phương, quốc gia, hay thế giới và tầm quan trọng của vấn đề đó đối với bạn.)
 • 3. Indicate a person who has had a significant influence on you, and describe that influence to you. (Cho biết một người đã có ảnh hưởng lớn đối với bạn và mô tả ảnh hưởng đó.)
 • 4. Describe a character in fiction, an historical figure, or a creative work (as in art, music, science, etc.) that has had an influence on you, and explain that influence. (Mô tả một nhân vật trong viễn tưởng, một nhân vật lịch sử, hoặc một tác phẩm sáng tạo (như trong vẽ, âm nhạc, khoa học, v.v) đã có ảnh hưởng đến bạn, và lý giải về ảnh hưởng đó.
 • 5. A range of academic interests, personal perspectives, and life experiences adds much to the educational mix. Give your personal background, describe an experience that illustrates what you would bring to the diversity in a college community, or an encounter that demonstrated the importance of diversity to you. (Những đam mê học thuật, góc nhìn của bản thân, và kinh nghiệm sống tạo phần quan trọng trong việc giáo dục. Với lý lịch bản thân của bạn, mô tả một trải nghiệm thể hiện bạn có thể làm đa dạng cộng đồng ở trường đại học, hoặc một câu chuyện chứng minh tầm quan trọng của sự đa dạng đối với bạn.)
 • 6. Topic of your choice. (Đề bài bạn tự chọn.)

Một số trường đại học yêu cầu thêm essay phụ (supplemental essays) hoặc ra đề essay riêng thay vì sử dụng các đề trong Common Application. Một đề phụ rất phổ biến là dạng "Why X college?" để bạn trình bày tại sao bạn muốn vào trường đó.

KHÔNG nên viết gì?

Nguyễn Thu Trang Bates '07 (viết năm 2004)

1. Dế Mèn Phiêu Lưu Ký:

Đây là các bài văn về các cuộc phiêu lưu đến Anh, Israel, Đà Lạt, và phổ biến nhất chính là nước Mĩ mà các chú dế nhà ta đã may mắn trải qua. Phần lớn các Exchange Students chọn viết về đề tài này vì đó quả là một kinh nghiệm đổi đời đối với họ: họ có cơ hội ở với một gia đình người nước ngoài, hòa nhập vào một nền văn hoá khác, nói tiếng nói khác vân vân và vân vân. Thế nhưng, dù có ở đâu đi nữa, các chú Dế Mèn đều nhất quyết tảng lờ các chi tiết nhỏ nhoi (nhưng rất quan trọng) để sa vào lối mòn ngoác bút tâng bốc cái sự "nhàm": "I had to adjust to a whole new way of life. The first thing I noticed was the food, which was very different, as well as the custom. The people around me speak a different language, and it’s very hard for me to understand them. But at the end of my stay, I have learnt to appreciate those differences..." Bài văn như thế này, bạn cũng có thể đoán ra, không "different" là mấy so với hàng trăm ngàn bài văn cùng loại. Dường như tất cả các chú Dế Mèn đều "dấn thân vào các cuộc rượt đuổi đứng tim, các pha sống chết gay gấn" và cuối cùng, đều "học được bài học quý giá về bản thân." Ngạc nhiên chưa?

Thế nhưng, đâu rồi những chi tiết về người bạn Dế Quắt, đâu rồi cái giọng run run sợ hãi trước chị Cốc, đâu rồi mùi cỏ thơm ngát và màu mây xanh thẳm khi Dế Mèn cất bước lên đường? Hãy đọc lại Tô Hoài, thiếu nhưng chi tiết ấy tác phẩm trứ danh "Dế Mèn Phiêu Lưu Ký" sẽ không còn cái đặc trưng của nó nữa.

Cái công thức "Trong chuyến di đến ABC, tôi đã trải nghiệm được những DEF, và gặp các khó khăn GHI. Nhưng cuối cùng tôi đã học được cách hợp tác với người khác và phát hiện được khả năng thật sự của mình" không và không thể giúp bạn thành công được. Thay đổi đoạn đầu tiên thành "Trong sự nghiệp làm khủng bố của tôi" và tất cả những cái còn lại vẫn chẳng khác gì nhau.

2. Hoa Hậu Mĩ:

Đây là loại essay toàn lan man đến các vấn đề vũ trụ như "I think World Peace is the most important thing we need..." giống như một hoa hậu chính cống. Từ vấn đề World Peace bài văn có thể lăng quăng đến các tranh luận xưa như Trái Đất khác: gay marriage, weapon of mass destruction, Viagra... Dù bạn có mãnh liệt với quan điểm của mình đến đâu đi nữa thì những vấn đề cao xa như vậy nhiều nhất cũng chỉ như một bài báo khô khan. Các adcom không quan tâm đến Iraq hay người bệnh HIV ở Châu Phi khi họ đang duyệt hồ sơ của bạn. Họ muốn nghe về bản thân bạn. Do đó, trừ khi những chủ đề này có liên quan trực tiếp đến kinh nghiệm đổi đời cùa bạn, đừng bao giờ viết liều. Dành câu trả lời đó cho các cuộc thi hoa hậu.

3. Three D's:

Đừng bao giờ lên giọng chỉ cho adcom cách họ nên nghĩ về bạn: "I honestly believe that I have the discipline and determination and diversity to succeed at whatever I do." (Tôi thực sự tin chắc rằng tôi có đủ tự lập, tâm huyết, và khả năng để thành công trong mọi công việc). Có thể bạn có, thế nhưng cách nói ấy sẽ chi khiến adcom đặt 3 chữ D của bạn thành một chữ Dull (nhàm chán) mà thôi. Cách suy nghĩ của họ về con người và cá tính của bạn cần được cảm nhận sau khi họ đọc bài viết của bạn, chứ không phải bạn nói cho họ (Show, Don’t Tell). Đừng nói với họ bạn là người can đảm, chỉ cho họ thấy khi bố mẹ bạn li dị, bạn đã tự đạp xe đi học, tự an ủi chăm sóc mẹ và chăm nom nhà cửa ra sao. Đừng nói với họ bạn là người giàu cảm xúc, hãy kể cho họ nghe hàng ngày bạn đã tự xịt lốp xe của mình để ông già bơm xe cạnh ngõ được 1000 đồng ra sao.

Note: Nếu những chuyện đó không có thật thì đừng nên nói dối. Adcom đã đọc qua hàng trăm nghìn essays, họ biết phân biệt thế nào là giọng nói chân thật và hời hợt. Tất nhiên, chuyện thêm mắm thêm muối là chuyện thường ngày - nhưng thêm thế nào cho vừa phải, đừng để quá mặn hoặc quá cay, chỉ làm hỏng món ăn thôi.

4. Đường tiến tới vinh quang: (không cần đến The Wall thể hiện)

Đây là sự tổng hợp nguy hiểm của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký và Three D’s. Công thức đơn giản nhưng hấp dẫn (vì quá đơn giản): "But, finally, when I crossed the finish line/got that first prize/got an A in that course/see a smile in my mother’s eyes/teach that kid, I realized all the hard work had been worth it." Tại sao tất cả mọi thứ đều phải kết thúc một bài ca chiến thắng nổ lỗ mũi? Thất bại là mẹ thành công, nếu bạn tự nhận được điểm yếu và thất bại của mình, bạn càng "người lớn" hơn trong con mắt các vị quan tòa làm việc quá giờ.

5. Lão Hạc (hay Tích Ôn Nghèo Kể Khổ)

Có lẽ đây là chủ đề thông dụng nhất, dễ dàng nhất, mà do đó cũng ướt át nhất của học sinh Việt Nam. Đến từ một đất nước đang phát triển, cuộc sống của người Việt Nam tất nhiên có rất nhiều khó khăn mà người Mĩ không biết tới. Thế nhưng, đây không phải là lúc bạn ỉ eo ôn nghèo kể khổ đề làm động lòng adcom, rồi hi vọng họ cảm thấy tội lỗi vì cái khiếp nghèo của bạn mà nhận bạn, rồi cho luôn học bổng toàn phần. Những câu truyện kiểu Lão Hạc có thể làm cho adcom cảm động đến sụt sịt, và cũng lo sợ đến sụt sịt luôn ("Sao mà con bé này nó thê thảm thế") Cứ tưởng tượng học sinh tất cả các nước đang phát triển trên thế giới, nếu mà đều kêu khổ như vậy, thì anh chàng Henry tội nghiệp của chúng ta, suốt ngày phải đọc các bài văn u ám, cũng sẽ điên đầu mất.

Điều quan trọng nhất cần nắm bắt ở đây là dù bạn có kêu khổ mấy mà không chứng tỏ được bản thân mình thì cũng chẳng có hiệu quả gì. Adcom sẽ băn khoăn, "Thật tội nghiệp cho cô/cậu học sinh này quá, thế nhưng... chẳng thấy ấn tượng gì cả." Một lần nữa, Show, Don’t Tell. Bạn có thể kể cho họ nghe hàng ngày bạn đạp xe (hay nếu thích phóng đại thì đi bộ) 10 cây số đến trường ra sao, nhưng câu hỏi tiếp theo là "So what?" Các adcom thường tìm tòi trong bản chất thí sinh các đức tính tốt, vượt khó để khiến họ cảm phục. Nếu anh Nguyễn Ngọc Ký không kiên trì tập viết bằng chân thì có lẽ đã không gây nhiều cảm xúc trong lòng người đến thế. Adcom không chỉ quan tâm đến những khó khăn của bạn mà quan trọng nhất, họ muốn biết bức thông điệp lạc quan về quá trình bạn vật lộn và vượt qua những khó khăn đó ra sao.

6. My favorite thing:

Loại essay này liệt kê (không bao giờ nên liệt kê) những sở thích của bạn: chó Nhật, quyền tự do báo chí, cầm kì thi họa, chè thập cẩm; và những thứ mà bạn ghét: vũ khí nguyên tử, phân biệt chủng tộc, màu đen. Adcom gọi loại văn chương này là Fluffball, hay Bông Gòn. Lí do: nhẹ như bông gòn, không có tí trọng lượng nào, không có bản chất, có lẽ tệ nhất là họ sẽ liệt bạn vào hạng "the ignorant happy people" (những kẻ hạnh phúc và ngẩn ngơ).

7. Cuộc đời tôi:

Nỗ lực tóm tắt cuộc đời 17, 18 năm của bạn trong vòng 500 chữ khiến nhiều nhà văn học trò ôm đầu bứt tóc và các adcom khóc thét vì các bài văn quá đỗi ngớ ngẩn.

Ngớ Ngẩn Số Một: bắt đầu bài essay bằng câu "Hello, my name is..." (Xin chào, tên tôi là….) Ngớ Ngẩn Số Hai: "I am a very unique person with many interests, abilities and goals." (Tôi là một con người độc đáo với rất nhiều sở thích, tài năng và mục tiêu.” Liệu bạn có muốn đọc 300 bài văn mở đầu như thế này?

Cuộc đời của bạn không thể "bị" tóm tắt trong vòng 500 chữ, vì vậy đừng thử làm gì. Thay vào đó, hãy tập trung vào một ấn tượng hay một sự kiện thật đặc sắc và đào sâu vào đó. Cô giáo dạy Creative Writing của tôi, một nhà văn chuyên nghiệp, từng nói "Trong một câu truyện ngắn dưới 1000 chữ, người làm văn giỏi nhất cũng chỉ có thể phát triển được toàn diện hai nhân vật chính." Hai nhân vật chính ở đây là bạn và sự kiện đáng nhớ của bạn, hãy tận dụng hết 500 chữ ấy, nửa chữ vứt đi cũng là hoang phí.

Nên viết gì?

"It's all about YOU!"

Có quá nhiều chủ đề bạn không nên viết, vậy bạn nên viết về chủ đề gì?

Nhớ rằng, bài luận là tiếng nói của chính bạn, là cơ hội để bạn cho thấy những mặt khác của bạn mà bảng điểm và các hoạt động ngoại khóa chưa mở ra trước mắt ban tuyển sinh. Hãy tưởng tượng khi bạn mới gặp một người nào đó, bạn sẽ nói gì về bản thân để con người ngồi đối diện bạn cảm thấy cuốn hút vào chính cá tính của chính bạn?

Bất cứ chủ đề gì bạn chọn đều phải cho thấy con người thực sự của bạn, bạn đã lớn lên, trưởng thành như thế nào qua những kinh nghiệm sống bạn có. Ai đó trong cuộc đời bạn đã ảnh hưởng tới bạn như thế nào để bạn trở thành con người ngày hôm nay? Những cuốn sách bạn đã đọc nói lên điều gì về trí tuệ và nhân cách của bạn, cách bạn sống và nhìn cuộc sống. Bạn cũng cần nhớ, bất cứ phần nào của bản thân bạn đã được thể hiện rõ trên những phần khác của hồ sơ tuyển sinh, bạn không cần phải lập lại một lần nữa ở bài luận. Chính vì vậy, tránh liệt kê các giải thưởng bạn đã nhận được mà hãy nói về chính con người bạn.

Người Mỹ nói “Show, don't tell.” Thông qua bài luận của bạn, cá tính, niềm đam mê của bạn phải được thể hiện rõ qua những chi tiết và hình ảnh chứ không phải văn xuông.

Vậy bạn nên bắt đầu viết như thế nào?

Một vài bài tập đơn giản:

 • Hãy ngồi xuống, thư giãn và nghĩ về điều gì làm bạn khác biệt với những người khác. Bạn có thể hỏi bạn bè và thầy cô đưa ra 5 tính từ mà họ nghĩ ngay đến khi nghĩ về bạn (khuyến cáo: nên thực hiện bài tập này với những người thực sự biết bạn và nên thực hiện riêng lẻ để người được hỏi không bị ảnh hưởng bởi câu trả lời của những người khác).
 • Nghĩ về thời thơ ấu của bạn. Từ nhỏ đến lớn, đã có một niềm đam mê nào bạn theo đuổi và phát triển hay không. Nên chú ý là bạn nên viết về con người hiện tại chứ không phải con người bạn trong quá khứ. Trả lời câu hỏi: quá khứ giúp gì trong việc định nghĩa con người bạn hôm nay?
 • Nghĩ về ước mơ của bạn. Những ai đã ảnh hưởng bạn trong việc mơ ước hay xác định những mục tiêu bạn đang có? Bạn đã làm gì để phát triển những ước mơ này? Những mục tiêu, ước mơ này có ảnh hưởng, liên kết gì tới cuộc sống của bạn?
 • Bên ngoài trường học, bạn tham gia những hoạt động gì? Vì sao bạn lại tham gia những hoạt động đó? Chúng giúp gì trong việc phát triển và định hình con người bạn? Bạn đã học được những gì về bản thân và những người tham gia hoạt động đó?
 • Bạn đã bao giờ gặp một khó khăn gì mà bạn cố gắng hết sức để vượt qua? Tại sao bạn cho rằng bạn đã vượt qua thử thách đó? Điều đó đã ảnh hưởng bạn như thế nào và thay đổi cái nhìn của bạn ra sao?

Tips viết bài luận

 • Hãy là chính bản thân bạn. Essay là cơ hội để bạn bộc lộ cái tôi một cách chân thành nhất cho hội đồng tuyển sinh, những người có thể chỉ biết bạn qua những trang hồ sơ. Hãy viết sao cho họ hình dung ra được, ngoài các điểm số, thành tích, bạn là người như thế nào, và điều gì khiến bạn nổi trội so với các thí sinh khác. Đừng quá khoe khoang cũng như đừng bao giờ nói dối. Những người đọc essay của các bạn rất nhạy bén và từng trải. Hiếm có điều gì ngoài sự thật là qua được mắt họ. Bạn không cần những điều hoa mĩ, những kinh nghiệm thật đặc biệt mà chỉ bạn có được để viết nên một bài luận thành công. Nhiều khi sự giản đơn nhưng không đơn điệu, và sự chân thành lại có sức mạnh cảm hoá người đọc hơn tất cả những điều hoa mĩ khác.
 • Nên đọc tham khảo các bài luận mẫu trong một khuôn khổ nhất định và học tập cách viết, nhưng tuyệt đối không được đạo văn. Hội đồng tuyển sinh đã đọc hàng ngàn bài luận, kể cả các bài luận mẫu từ nhiều nguồn, nên đạo văn sẽ không thể qua được mắt họ. Mặt khác, đối với các trường đại học Hoa Kì, sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất, vì vậy, nếu phát hiện ra bạn đạo văn, cơ hội được nhận vào trường của bạn là 0.
 • Nếu có thể, hãy tạo một mở bài thật ấn tượng để cuốn hút người đọc. Tất nhiên mở bài nên ngắn gọn súc tích vì thông thường essay có giới hạn là 500 chữ. Một mở bài hay không chỉ cuốn hút người đọc, mà còn tránh cho họ cảm giác nhàm chán, mệt mỏi khi phải đọc hàng ngàn essay trong một mùa tuyển sinh, vì thế, bạn rất dễ “ăn điểm.”
 • Đừng bao giờ bắt đầu essay của bạn với, “Hello, my name is…….”
 • Tránh kể lể hay liệt kê, chắp vá các sự kiện, các đoạn văn không ăn nhập với nhau. Bài essay của bạn phải là một câu chuyện thống nhất và logic.

Các điểm cần chú ý khác

 • Lưu ý cách diễn đạt. Hành văn nên ngắn gọn, súc tích, nhưng không được cộc lốc hay cụt ngủn. Tránh hiện tượng dùng thừa chữ hay hô khẩu hiệu.
 • Sử dụng từ ngữ mà bạn cảm thấy tự tin nhất để diễn đạt ý tưởng của mình. Tránh việc “khoe chữ” như sử dụng quá ồ ạt các từ học được trong quá trình ôn thi SAT.
 • Hãy cố gắng viết tự nhiên. Nếu bạn là người hài hước, hãy thể hiện điều đó trong bài essay của bạn.
 • Chú ý đến dấu câu. Bạn có thể tham khảo thêm cuốn The Elements of Style (by William Strunk) nếu bạn không rõ lắm về cách sử dụng dấu câu nào đó. Tránh tình trạng viết câu quá dài mà không sử dụng bất cứ một dấu câu nào, khiến người đọc “hụt hơi.”
 • Đừng nên kết thúc bài essay của bạn bằng một trích dẫn. Đây ấn tượng cuối cùng cho người đọc trong bài luận về bạn.
 • Đọc lại essay của bạn để phát hiện các lỗi đánh máy, ngữ pháp, hay những phần diễn đạt chưa chuẩn. Nên nhờ ít nhất hai người đọc bài luận của bạn để có được những nhận xét khách quan.
 • Bài essay của bạn không nên quá dài vì bạn hoàn toàn có thể bị cắt giữa chừng.
 • Cuối cùng, nên tạo một header với tên và ngày tháng năm sinh của bạn trên mỗi trang của bài luận. Dùng font chữ dễ đọc với cỡ chữ vừa phải (11-12). Bạn có thể chỉnh spacing sao cho bài luận sáng sủa, ưa mắt nhất. In mực đen trên giấy trắng. Tuyệt đối không in màu trên các loại giấy hoa văn. Đối với những thí sinh gửi hồ sơ online, các bạn bấm vào "Preview" để xem hình ảnh essay của bạn, hình ảnh này sẽ giống như cái mà adcom sẽ đọc.

Khi có những thắc mắc về: Thủ tục nhập học, Học bổng và hỗ trợ tài chính, Visa du học Mỹ, Chi phí du học Mỹ ... Bạn có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ ( Thuộc Lãnh Sự Quán Mỹ ) để được giải đáp.


Trung tâm tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ:

Diamond Plaza - Lầu 8 - 34 Lê Duẩn  Quận 1 -  TP.HCM

Email: HCMCEDUSA@state.gov

Website: http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/

Điện thoại: (84-8) 3520 4610 – Fax: (84-8) 3520 4622.

 

Hoặc: Bạn có thể liên hệ tới với chúng tôi để có thêm thông tin từ các công ty tư vấn du học uy tín


(Tổng hợp từ wikipedia)


Tư vấn chọn trường
Bạn dự định đi học nước
Chọn ngành muốn học

Chọn hệ đào tạo

Kinh nghiệm du học Mỹ
Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Singapore, đất nước chỉ có 3 trường công lập duy nhất và các trường tư còn lại chiếm đa số. Tuy nhiên, yếu tố riêng biệt và thu hút Sinh viên quốc tế đó chính là chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp có giá trị ngang tầm với các nước Anh, Úc, Mỹ, … Thêm vào đó, Singapore nổi tiếng toàn thế giới với hình ảnh một vùng đất xanh, sạch và yên bình, địa điểm quyễn rũ với nền văn hóa Đông Tây giao thoa.

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì? Các loại thủ tục và giấy tờ cần thiết chuẩn bị khi làm hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết? Cách lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín để thực hiện việc làm hồ sơ và hỗ trợ các thông tin cần thiết trước khi phỏng vấn xin visa du học mỹ như thế nào?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?: Có được một suất học bổng du học Mỹ là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy bí quyết và cách thức nào để “săn” được học bổng du học Mỹ.

Kinh nghiệm du học Úc
Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Du học châu Úc trường đại học Công nghệ Queensland là một trong những trường công lập lớn và lâu đời nhất tại bang Queensland, Đại học Công nghệ Queensland (QUT) là sự lựa chọn hàng đầu bởi chương trình học giàu tính thực tiễn, sinh viên ra trường dễ kiếm được việc làm, lương cao và cơ hội định cư

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Trung tâm Tư vấn Du học ILA kết hợp với tổ chức giáo dục Study Group đại diện là trường Taylors College và Tổ chức Navitas thực hiện Tuần lễ tư vấn du học Úc với nhiều hoạt động bổ ích..

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Nhiều thay đổi tích cực du học Úc năm 2014: Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học, cao đẳng, học viện… được hưởng bậc xét visa ưu tiên..

Giải đáp thắc mắc du học
Quy định mới về luật visa du học Úc 2013? Được biết Chính phủ Úc vừa thông qua quy định mới về visa du học úc. Nhờ quý báo tư vấn để tôi hiểu rõ hơn quy định này. Xin cảm ơn!
Điểm mới trong chính sách visa du học Úc 2013: Vừa qua, Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố chi tiết những thay đổi rất khả quan cho du học sinh Việt Nam (áp dụng từ 24-3-2012): tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng...
Xem chi tiết...
Thủ tục visa du học Úc diện bảo lãnh: Tôi có con trai đang học lớp 7, cháu có bà nội 70 tuổi đang ở Úc muốn bảo lãnh cho cháu sang du học Úc. Xin hỏi điều kiện và thủ tục hồ sơ để nhận được visa du học Úc ? Xin cảm ơn!
Nếu cháu có học lực khoảng 6,5 trở lên, gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để tìm một trường trung học công lập hoặc tư thục gần địa chỉ nhà bà nội cháu, để cháu học tiếng Anh chuẩn bị cho trung học, sau đó vào học lớp 8.
Bình quân học sinh Việt...
Xem chi tiết...
Em tốt nghiệp cấp III, dự định đi du học Mỹ vì có người thân tại bang California. Sau khi sang Mỹ, em vừa học vừa làm được không? Nghe nói để em đi học, hằng tháng gia đình phải gửi ngân hàng 1.000 USD và trước khi đi phải gửi 100 triệu đồng VN vào Ngân hàng Nhà nước?
Khi xin visa du học Mỹ, bạn sẽ được mời phỏng vấn với viên chức Tổng lãnh sự Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc, đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du...
Xem chi tiết...
Em muốn du học bậc cao học về ngành quảng cáo (truyền thông). Xin tư vấn cho em một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này trên thế giới và cách xin học bổng. (Lê Thị Khánh Huyền)
Các nước như Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada đều có nhiều trường đại học tốt đào tạo về ngành truyền thông.
Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển học bổng riêng, phù hợp với từng loại học bổng (bán phần, toàn phần), nhưng thông thường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi điều kiện du học Nhật Bản là những gì? Em sắp tốt nghiệp cao đẳng tại VN thì có thể theo học đại học hay ko? Em cảm Ơn Thủ Tục Du Học nhiều. Quang. ngothinga1988@yahoo.com 01225242822
Đi nhật thì cần vốn tiếng nhật tốt , mỗi năm ở việt nam đều có thi lấy các loại bằng tiếng Nhật . Điều kiện đi vào đại học thì khá là gắt , bạn phải trải qua kì thi cho du học sinh tại việt nam gồm các môn tiếng nhật , toán , lý , hóa ,sinh tùy theo trường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi năm nnay em 23 tuổi thì còn có thể đi du học hay không? đến bao nhiêu tuổi mới hết tuổi đi du học? mình có thể làm thủ tục du học Mỹ trước khi qua bên đó tìm trường hay không? Biện thị thu thuỷ: bienthuy250989@yahoo.com
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.
Bạn cần tìm trường...
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi về chương trình học bổng của Học viện ERC, liệu trường có cấp học bổng cho khóa tiếng anh hoặc khóa dự bị không ạh? Nguyễn Ly: leenguyen.pisces@gmail.com
Chào bạn
Hiện tại ERC dang có học bổng danh cho sinh viên apply vào trường như:

- Giảm S$150 application fee
- Tặng 1 máy tính bảng ERC
- Miễn phí 1 khóa học ngoại ngữ trị giá 250S$
Áp dụng cho sinh viên giỏi: ngoài những ưu đãi trên...
Xem chi tiết...
Thủ tục chứng minh tài chính cho học sinh diện thị thực AL2 là như thế nào? điều kiện có khó hay không? hoangnhumai265@gmail.co
Xem chi tiết...
Tôi đã học xong trung cấp y sỹ,hiên tôi muốn sang Úc du học,phải làm như thế nào. Khưu Phước Hạnh: khuuphuochanh@ymail.com
Xem chi tiết...
Hiện em đang học khoa Tây Ban Nha trường Đại Học Hà Nội. Em có ý định sau khi học xong đại học sẽ học tiếp thạc sĩ ngành quản lí khách sạn ở Tây Ban Nha. Anh/Chị có thể cho em biết điều kiện để học thạc sĩ ở Tây Ban nha và những trường tốt đào tạo ngành em định học được không ạ? Em cũng muốn hỏi liệu bằng đại học của em là bằng tiếng thì có được học thạc sĩ là bằng chuyên nghành về quản lí khách sạn không hay phải có bằng đại học liên quan tới ngành định học thạc sĩ? Hiện tại em đã có bằng B1 chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.
theo minh ban nen lien he voi dai su quan tay ban nha hoac vao
www.maec.es. minh cung dang hoc tieng tay ban nha, ban co biet lop luyen thi chung chi tay ban nha o dai hoc ha noi ko?
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?