Chương trình vay vốn đi học của Bộ Giáo dục Đào tạo

Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend
Chương trình vay vốn đi học của Bộ Giáo dục Đào tạo: Thủ tục vay vốn, thời hạn và hạn mức vay, đối tượng vay vốn, thủ tục vay vốn và những điểm mới trong thủ tục giữa ngân hàng và học sinh

Sự kiện: THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh -Xã hội vừa ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn cơ chế cung cấp thông tin cho trang thông tin điện tử “Vay vốn đi học”, phục vụ cho việc quản lý công tác tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) tại địa chỉ: http://vayvondihoc.moet.gov.vn.

Cơ quan chủ trì website này là Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Trang thông tin điện tử này sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin về HSSV được vay vốn, trong đó có các thông tin theo dõi quá trình vay vốn và thông tin HSSV khi tốt nghiệp.

Trường hợp HSSV đang còn dư nợ đã được các doanh nghiệp, cơ quan nhận vào làm việc thì các cơ quan phối hợp cần cập nhật kịp thời các thông tin liên quan đến HSSV này để phục vụ công tác quản lý và tra cứu dữ liệu.

Nhà tuyển dụng hoặc người lao động khi trả nợ tiền vay cho Ngân hàng Chính sách xã hội, các thông tin về dư nợ của HSSV sẽ được ghi nhận vào phần mềm trên trang thông tin điện tử “Vay vốn đi học”.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5.6.

Ngân hàng Chính sách xã hội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai cho học sinh, sinh viên vay vốn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều điểm mới trong chính sách cho vay đã được công bố.

Đối tượng được vay vốn

Theo bà Hoàng Thị Hà - Trưởng phòng Nguồn vốn tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội - thì đối tượng được vay vốn trong quy định lần này đã mở rộng. Trước đây, chỉ có học sinh, sinh viên hệ chính quy có thời hạn học trên 1 năm trở lên mới được vay, thì lần này đối tượng là học sinh, sinh viên không phân biệt thuộc trường công lập hay dân lập, chính quy hay tại chức. Đặc biệt, học sinh học nghề có thời hạn học dưới 1 năm cũng được vay nếu đủ điều kiện và có hoàn cảnh khó khăn.

Người vay vốn là chủ hộ gia đình và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Chủ hộ được quy định là cha hoặc mẹ hoặc người đại diện cho gia đình nhưng đã thành niên (đủ 18 tuổi) được UBND cấp phường, xã sở tại xác nhận. Những học sinh, sinh viên đã mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động cũng được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.  Bà Hà cũng cho biết: ngân hàng không cho vay đối với những học sinh, sinh viên bị các cơ quan xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút, buôn lậu.

Thời hạn và mức vay

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, thời hạn cho vay là thời gian người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được nhà trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả  học tập (nếu có). Trong thời hạn vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay. Tuy nhiên, ngân hàng cho phép người vay được trả lãi định kỳ theo tháng, quý và có chính sách khuyến khích trả nợ trước hạn.

Điểm đáng lưu ý là thời hạn trả nợ trong quy định lần này có những thay đổi so với các quy định trước đây, đó là: đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến 1 năm, thời gian trả nợ tối đa bằng hai lần thời hạn phát tiền vay; đối với các chương trình đào tạo trên 1 năm, thời gian trả  nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Như vậy, đối với người học dưới 1 năm thì thời gian trả nợ được kéo dài hơn để tạo điều kiện cho người vay tìm được việc làm.

Theo quy định mới, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng. Số tiền cho vay đối với mỗi hộ gia đình căn cứ vào số lượng học sinh, sinh viên trong gia đình, thời gian còn phải theo học tại trường và mức cho vay đối với mỗi học sinh, sinh viên. Bà Hoàng Thị Hà cho biết thêm, đối với những học sinh, sinh viên được miễn giảm học phí thì khi cho vay, ngân hàng sẽ trừ đi khoản chi phí này để xem xét mức cho vay.

Thủ tục như thế nào?

Theo quy định, người vay không phải thế chấp tài sản nhưng phải gia nhập và là thành viên của tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, ấp, bản, buôn (gọi chung là thôn) nơi hộ gia đình đang sinh sống, được tổ bình xét đủ điều kiện vay vốn, lập thành danh sách đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội gửi UBND cấp xã xác nhận.

Để được vay vốn, người vay viết giấy đề nghị vay vốn theo mẫu, kèm giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học gửi cho tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổ này sẽ có trách nhiệm kiểm tra và làm các thủ tục để trình UBND cấp xã xác nhận. Sau khi có xác nhận của UBND cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn gửi toàn bộ hồ sơ gửi Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay. Sau khi hồ sơ được phê duyệt, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ gửi thông báo đến UBND cấp xã. UBND cấp xã có trách nhiệm thông báo cho các tổ chức chính trị - xã  hội cấp xã (đơn vị nhận ủy thác cho vay), tổ tiết kiệm và vay vốn để thông báo cho người vay đến điểm giao dịch tại xã hoặc trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay để nhận tiền vay.

Điểm mới trong thủ tục lần này là ngân hàng có thể chuyển khoản cho người vay theo yêu cầu; thời gian để hoàn tất và thực hiện các thủ tục cho vay chỉ vào khoảng 2-3 ngày.

Đối với học sinh, sinh viên mồ côi, vay trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì người vay viết giấy đề nghị vay vốn có giấy xác nhận của nhà trường (với nội dung đang theo học tại trường và là học sinh, sinh viên mồ côi  có hoàn cảnh khó khăn), gửi Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở. Hồ sơ cho vay sẽ gồm giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu) kiêm khế ước nhận nợ, kèm giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

Tất cả các trường hợp học sinh, sinh viên vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ không bị ràng buộc gì về phía nhà trường (trừ việc cần nhà trường xác nhận là sinh viên đang theo học và không bị xử lý vì 4 hành vi vi phạm đã nêu).

DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC - HOI THAO DU HOC

TU VAN DU HOC - TƯ VẤN DU HỌC - VISA DU HỌC

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

( Tổng hợp từ: Thanhnien, moet.gov,  Kenhtuyensinh)


Bình Luận(Có 5 bình luận)

vay tiền để học
hiện tại em đang có dự kiến vào học trường kiến trúc quốc tế bên,bên ngành đồ họa,hiện tại em không có tiền để học, em muốn vay tiền để học ,em không có người đại diện vay em muốn tự vay tự lao động để trả được không?
Thắc mắc về vay vốn
Tôi hiện đang là học sinh trường Cao đẳng nghề An Giang. Tôi mất mẹ đã lâu, giờ sống với ba và người anh. Gia đình tôi không có nhà riêng, hiện sống ở nhà trọ, có làm sổ tạm trú tạm vắng dài hạn. Vậy tôi có được vay vốn không? Xin cảm ơn!
Thắc mắc về vay vốn
Tôi hiện đang là học sinh trường Cao đẳng nghề An Giang. Tôi mất mẹ đã lâu, giờ sống với ba và người anh. Gia đình tôi không có nhà riêng, hiện sống ở nhà trọ, có làm sổ tạm trú tạm vắng dài hạn. Vậy tôi có được vay vốn không? Xin cảm ơn!
Vay vốn đi học
Hiện tôi đang là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng nghề điện.Do hoàn cảnh không cho phép nên tôi có nhu cầu vay vốn đi học, xin giải đáp về trường hợp của tôi có được hỗ trợ vay vốn không và nếu được thì hạn mức tối đa được vay như thế nào? Xin cảm ơn!
vay tiền
năm nay tôi học lớp 12 và muốn vay 1 số tiền để tang trải việc học nhưng không muốn có người đại diện vay tiền và muôn tự vay và tự lập nghiệp lao động trả có được không?

Bình luận của bạn

Tư vấn chọn trường
Bạn dự định đi học nước
Chọn ngành muốn học

Chọn hệ đào tạo

Kinh nghiệm du học Mỹ
Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Singapore, đất nước chỉ có 3 trường công lập duy nhất và các trường tư còn lại chiếm đa số. Tuy nhiên, yếu tố riêng biệt và thu hút Sinh viên quốc tế đó chính là chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp có giá trị ngang tầm với các nước Anh, Úc, Mỹ, … Thêm vào đó, Singapore nổi tiếng toàn thế giới với hình ảnh một vùng đất xanh, sạch và yên bình, địa điểm quyễn rũ với nền văn hóa Đông Tây giao thoa.

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì? Các loại thủ tục và giấy tờ cần thiết chuẩn bị khi làm hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết? Cách lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín để thực hiện việc làm hồ sơ và hỗ trợ các thông tin cần thiết trước khi phỏng vấn xin visa du học mỹ như thế nào?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?: Có được một suất học bổng du học Mỹ là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy bí quyết và cách thức nào để “săn” được học bổng du học Mỹ.

Kinh nghiệm du học Úc
Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Du học châu Úc trường đại học Công nghệ Queensland là một trong những trường công lập lớn và lâu đời nhất tại bang Queensland, Đại học Công nghệ Queensland (QUT) là sự lựa chọn hàng đầu bởi chương trình học giàu tính thực tiễn, sinh viên ra trường dễ kiếm được việc làm, lương cao và cơ hội định cư

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Trung tâm Tư vấn Du học ILA kết hợp với tổ chức giáo dục Study Group đại diện là trường Taylors College và Tổ chức Navitas thực hiện Tuần lễ tư vấn du học Úc với nhiều hoạt động bổ ích..

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Nhiều thay đổi tích cực du học Úc năm 2014: Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học, cao đẳng, học viện… được hưởng bậc xét visa ưu tiên..

Giải đáp thắc mắc du học
Quy định mới về luật visa du học Úc 2013? Được biết Chính phủ Úc vừa thông qua quy định mới về visa du học úc. Nhờ quý báo tư vấn để tôi hiểu rõ hơn quy định này. Xin cảm ơn!
Điểm mới trong chính sách visa du học Úc 2013: Vừa qua, Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố chi tiết những thay đổi rất khả quan cho du học sinh Việt Nam (áp dụng từ 24-3-2012): tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng...
Xem chi tiết...
Thủ tục visa du học Úc diện bảo lãnh: Tôi có con trai đang học lớp 7, cháu có bà nội 70 tuổi đang ở Úc muốn bảo lãnh cho cháu sang du học Úc. Xin hỏi điều kiện và thủ tục hồ sơ để nhận được visa du học Úc ? Xin cảm ơn!
Nếu cháu có học lực khoảng 6,5 trở lên, gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để tìm một trường trung học công lập hoặc tư thục gần địa chỉ nhà bà nội cháu, để cháu học tiếng Anh chuẩn bị cho trung học, sau đó vào học lớp 8.
Bình quân học sinh Việt...
Xem chi tiết...
Em tốt nghiệp cấp III, dự định đi du học Mỹ vì có người thân tại bang California. Sau khi sang Mỹ, em vừa học vừa làm được không? Nghe nói để em đi học, hằng tháng gia đình phải gửi ngân hàng 1.000 USD và trước khi đi phải gửi 100 triệu đồng VN vào Ngân hàng Nhà nước?
Khi xin visa du học Mỹ, bạn sẽ được mời phỏng vấn với viên chức Tổng lãnh sự Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc, đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du...
Xem chi tiết...
Em muốn du học bậc cao học về ngành quảng cáo (truyền thông). Xin tư vấn cho em một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này trên thế giới và cách xin học bổng. (Lê Thị Khánh Huyền)
Các nước như Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada đều có nhiều trường đại học tốt đào tạo về ngành truyền thông.
Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển học bổng riêng, phù hợp với từng loại học bổng (bán phần, toàn phần), nhưng thông thường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi điều kiện du học Nhật Bản là những gì? Em sắp tốt nghiệp cao đẳng tại VN thì có thể theo học đại học hay ko? Em cảm Ơn Thủ Tục Du Học nhiều. Quang. ngothinga1988@yahoo.com 01225242822
Đi nhật thì cần vốn tiếng nhật tốt , mỗi năm ở việt nam đều có thi lấy các loại bằng tiếng Nhật . Điều kiện đi vào đại học thì khá là gắt , bạn phải trải qua kì thi cho du học sinh tại việt nam gồm các môn tiếng nhật , toán , lý , hóa ,sinh tùy theo trường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi năm nnay em 23 tuổi thì còn có thể đi du học hay không? đến bao nhiêu tuổi mới hết tuổi đi du học? mình có thể làm thủ tục du học Mỹ trước khi qua bên đó tìm trường hay không? Biện thị thu thuỷ: bienthuy250989@yahoo.com
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.
Bạn cần tìm trường...
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi về chương trình học bổng của Học viện ERC, liệu trường có cấp học bổng cho khóa tiếng anh hoặc khóa dự bị không ạh? Nguyễn Ly: leenguyen.pisces@gmail.com
Chào bạn
Hiện tại ERC dang có học bổng danh cho sinh viên apply vào trường như:

- Giảm S$150 application fee
- Tặng 1 máy tính bảng ERC
- Miễn phí 1 khóa học ngoại ngữ trị giá 250S$
Áp dụng cho sinh viên giỏi: ngoài những ưu đãi trên...
Xem chi tiết...
Thủ tục chứng minh tài chính cho học sinh diện thị thực AL2 là như thế nào? điều kiện có khó hay không? hoangnhumai265@gmail.co
Xem chi tiết...
Tôi đã học xong trung cấp y sỹ,hiên tôi muốn sang Úc du học,phải làm như thế nào. Khưu Phước Hạnh: khuuphuochanh@ymail.com
Xem chi tiết...
Hiện em đang học khoa Tây Ban Nha trường Đại Học Hà Nội. Em có ý định sau khi học xong đại học sẽ học tiếp thạc sĩ ngành quản lí khách sạn ở Tây Ban Nha. Anh/Chị có thể cho em biết điều kiện để học thạc sĩ ở Tây Ban nha và những trường tốt đào tạo ngành em định học được không ạ? Em cũng muốn hỏi liệu bằng đại học của em là bằng tiếng thì có được học thạc sĩ là bằng chuyên nghành về quản lí khách sạn không hay phải có bằng đại học liên quan tới ngành định học thạc sĩ? Hiện tại em đã có bằng B1 chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.
theo minh ban nen lien he voi dai su quan tay ban nha hoac vao
www.maec.es. minh cung dang hoc tieng tay ban nha, ban co biet lop luyen thi chung chi tay ban nha o dai hoc ha noi ko?
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?