Điều kiện xin visa du học ở các nước

Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend
Điều kiện xin visa du học ở các nước: Mỹ, Anh, Úc, Canada. Để đạt được “tấm vé thông hành” này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Việc tìm hiểu kỹ từng loại visa giúp các bạn hoạch định được kế hoạch học tập, làm việc ...

Tin tức liên quan:

Điều kiện xin visa du học ở các nước

Visa là khâu cuối cùng của quá trình nộp hồ sơ xin du học, quyết định việc xin học thành hay bại. Sau khi kết thúc việc học, ở lại nước sở tại làm việc bao lâu hay phải về nước cũng phụ thuộc vào loại visa cấp cho du học sinh. Để đạt được “tấm vé thông hành” này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.


Visa là khâu cuối cùng của quá trình nộp hồ sơ xin du học, quyết định việc xin học thành hay bại. Sau khi kết thúc việc học, ở lại nước sở tại làm việc bao lâu hay phải về nước cũng phụ thuộc vào loại visa cấp cho du học sinh.

 

Visa du học: Điều kiện xin visa các nước

Điều kiện xin visa du học ở các nước: Mỹ, Anh, Úc, Canada

Để đạt được “tấm vé thông hành” này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Việc tìm hiểu kỹ từng loại visa giúp các bạn hoạch định được kế hoạch học tập, làm việc cũng như trả lời suôn sẻ trong khâu phỏng vấn.

Visa du học Anh quốc: Thắt chặt hơn

“Mục tiêu của thay đổi visa không phải là cản trở những sinh viên thực sự muốn đến Anh học mà nhằm giảm bớt sự sai lạc trong guồng máy” - những người có trách nhiệm của Anh quốc đã khẳng định như trên khi visa du học Anh, từ tháng 4-2012, có nhiều thay đổi so với trước.

 

Chính phủ Anh đang bắt đầu triển khai chương trình thị thực mới mang tên thị thực hạng 1 (cho đối tượng chủ doanh nghiệp là sinh viên mới tốt nghiệp - Graduate Entrepreneur). Các trường đại học của Vương quốc Anh đăng ký tham gia chương trình sẽ đóng vai trò là “đơn vị bảo lãnh” nhập cảnh cho du học sinh.

 

Tuy nhiên, trong năm đầu tiên triển khai, thị thực hạng 1 sẽ giới hạn số lượng 1.000 visa được cấp. Nếu làm việc tại nước Anh, xứ Wales hoặc Bắc Ireland sau khi hoàn thành chương trình học của mình, bạn cần xin thị thực hạng 2 (loại Phổ thông). Thị thực hạng 2 được cấp cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp với bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ và bằng sau đại học về giáo dục (PGCE và PGDE).

 

Bạn chỉ có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực này khi đã được một công ty hay tổ chức (được Cục biên giới Anh công nhận) tuyển dụng. Công việc này cũng cần phải đạt được các tiêu chí nhất định về lương bổng. Việc cấp thị thực du học cũng phụ thuộc vào những quy định:

 • Chỉ các trường được xếp loại “Highly Trusted Sponsors” được quyền tuyển sinh quốc tế và xin nhập cảnh cho sinh viên quốc tế không giới hạn. Kế đến, loại A Trusted Sponsors chỉ được tuyển chọn sinh viên với sĩ số giới hạn, cho nên bạn không thể chắc chắn là sẽ được phép nhập cảnh để vào những trường này. Sau cùng, loại “B Sponsors” không được phép thu nhận và xin nhập cảnh sinh viên quốc tế.

 

 • Tuy nhiên, vì tất cả các trường đại học tại Anh đều thuộc nhóm “Highly Trusted Sponsors” nên quy định mới này chỉ áp dụng cho sinh viên muốn theo học những khóa dự bị đại học tại các trường college.

 

 • Tất cả du học sinh trên thế giới không thuộc khối Cộng đồng chung châu Âu du học tại Anh trong thời gian từ sáu tháng trở lên cần phải chứng minh trình độ tiếng Anh ở mức trung cấp (Intermediate), tương đương với trình độ B1 của khung trình độ chung châu Âu.

 

 • Như vậy, du học sinh muốn theo học dự bị đại học, cao đẳng hay A-Level sẽ phải đạt trình độ tối thiểu B1 (IELTS 4.0 - 5.0). Sinh viên theo học từ bậc đại học, cao học phải có trình độ B2 (tối thiểu IELTS 5.5). Trước đây, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp được phép xin visa làm việc tại Anh quốc.

Thế nhưng, hiện nay, nếu muốn ở lại làm việc, các bạn phải xin visa lao động, phải được một công ty tuyển dụng mới được cấp visa lao động. Các sinh viên đã tốt nghiệp xin thị thực hạng 5 dành cho đối tượng “lao động tạm thời” (Tier 5 “temporary worker visa”).

Để hội đủ điều kiện xin visa, bạn cần:

Được tuyển dụng bởi một đơn vị tuyển dụng có thẩm quyền bảo lãnh được UKBA (UK Border Agency - Vụ Biên phòng Anh quốc) cấp phép.

 

Vượt qua tiêu chí đánh giá kiểm định theo thang điểm của UKBA (đạt đủ 40 điểm).

Các nguồn tài chính đảm bảo. Đối với thị thực hạng 4 dành cho du học sinh xin học tại Anh quốc, việc chứng minh tài chính cho cuộc sống học tập tại Vương quốc Anh tăng so với trước.

Sự thay đổi này được đề ra nhằm đảm bảo sinh viên quốc tế có được một cuộc sống thuận lợi tại Vương quốc Anh và có thể tự lập về tài chính.

Visa du học Úc: Không cần chứng minh tài chính

Khác với Anh quốc siết chặt trong việc cấp visa thì nước Úc lại mở hơn trong luật cấp visa mới có giá trị từ tháng 4-2012. Tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng ký vào danh sách các trường đại học được ưu tiên sẽ được xét duyệt theo cấp độ ưu tiên (tương tự cấp độ 1 của cách xét hiện nay). Những trường hợp này không cần phải nộp các tài liệu chứng minh tài chính và điểm IELTS/ TOEFL cho việc du học Úc như hiện nay.

 

Có 41/42 đại học tại Úc hiện nằm trong danh sách được ưu tiên này. Các chương trình tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng nghề liên kết lên các đại học được ưu tiên cũng được xét visa nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có nhiều thay đổi tích cực trong việc quy định giờ làm việc cho du học sinh quốc tế, thời gian xét cấp visa, thời gian được ở lại làm việc dài hạn sau khi hoàn thành khóa học.

 

Du học sinh được phép làm việc tối đa 40 giờ/hai tuần trong suốt thời gian học thay vì 20 giờ/tuần như trước đây. Việc tính thời gian làm việc trong hai tuần này sẽ được đếm từ thứ Hai tuần thứ nhất đến Chủ nhật tuần thứ hai, cho phép các du học sinh sắp xếp giờ làm (dồn lại trọn trong một tuần hoặc trải ra trong hai tuần tùy theo nhu cầu của các bạn hoặc yêu cầu công việc).

 

Ngoài ra nghiên cứu sinh cũng không bị hạn chế thời gian làm việc trong suốt thời gian nghiên cứu tại Úc. Ngoài ra, visa sinh viên được cấp trước bốn tháng trước khi khóa học bắt đầu, tạo điều kiện cho du học sinh hòa nhập sớm vào môi trường mới.

 

Sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học và được cấp bằng cử nhân hoặc thạc sĩ sẽ được cấp visa làm việc hai năm tại Úc. Sinh viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ dựa trên nghiên cứu sẽ được quyền có ba năm làm việc tại Úc và các sinh viên tốt nghiệp bằng tiến sĩ sẽ được quyền có bốn năm làm việc tại Úc.

Visa du học Mỹ: Nhiều loại visa

Visa Hoa Kỳ không có sự thay đổi, tuy nhiên, tùy vào chương trình học mà loại visa cấp cho du học sinh sẽ khác nhau. Các du học sinh có nhu cầu du học tại Hoa Kỳ (không định cư) sẽ được cấp visa loại F. Có ba loại visa F, đó là visa F1, visa F2 và visa F3. Visa F1 là visa trực tiếp dành cho du học sinh, có nhu cầu đi du học tại Hoa Kỳ trên một năm ở các trường tư thục.

Visa F2 cấp cho người phụ thuộc của visa F1 (ví dụ như vợ, chồng, con cái…). Visa F3 chỉ dành cho công dân Canada hoặc Mexico, những nước láng giềng trực tiếp của Hoa Kỳ. Để xin được visa F1, du học sinh phải hoàn tất mẫu đơn I-20 (do các trường trung học, cao đẳng, hoặc đại học ở Hoa Kỳ quy định).

 

Mẫu đơn I-20 gửi về cho học sinh đồng nghĩa với việc hồ sơ xin học của bạn được một trường ở Hoa Kỳ chấp thuận. Sau đó, các bạn phải điền đơn DS-160 (tải trên webiste của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ) và các đơn liên quan… Ngoài visa F1, còn có visa dạng J1, áp dụng cho du học sinh ở các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên, học tại các trường công lập tại Hoa Kỳ. Để xin được visa J1, các bạn phải hoàn tất mẫu đơn DS-2019 (do các trường trao đổi học bổng, trao đổi sinh viên, hoặc giao lưu văn hóa gửi).

 

Mẫu đơn DS-2019 được gửi về cho bạn, nghĩa là bạn được một trường công lập ở Hoa Kỳ chấp nhận vào học. Đối với sinh viên nước ngoài muốn học tại Hoa Kỳ thì ngoài lệ phí phỏng vấn visa, các bạn cần phải đóng thêm một khoản phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System), hoặc còn gọi là lệ phí an ninh. Lệ phí an ninh này được áp dụng cho du học sinh xin thị thực visa F1 và J1.

 

Mỗi du học sinh sẽ được cấp một cái SEVIS có số cụ thể để nước sở tại quản lý qua hệ thống mạng internet. Nhiều trường hợp đã được trường ở Hoa Kỳ nhận vào học nhưng vẫn bị từ chối cấp visa du học. Theo Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, tất cả du học sinh xin visa không di dân phải đưa ra những chứng minh đủ để thuyết phục viên chức Hoa Kỳ, rằng du học sinh sẽ rời khỏi Hoa Kỳ trước khi hết thời gian được phép lưu trú.

 

Đối với thị thực du học, du học sinh có thể dự định ở lại Hoa Kỳ nhiều tháng, nhiều năm để theo đuổi khóa học. Do đó, viên chức Hoa Kỳ phải xem xét trên toàn bộ hoàn cảnh của du học sinh trước khi quyết định cấp visa. Viên chức Hoa Kỳ có thể từ chối không cấp visa du học khi mục đích của du học sinh không phải là việc học, mà là muốn cư trú tại Hoa Kỳ lâu dài.

 

Do đó, việc du học sinh được chấp nhận vào học và được cấp I-20 chỉ là một yếu tố được xem xét trong quá trình xin thị thực. Học sinh, sinh viên xin visa du học thường bị từ chối vì: bạn không thuyết phục viên chức mục đích của bạn là đi học thực sự và cũng như bạn có khả năng học tốt ở Hoa Kỳ; bạn không thuyết phục viên chức lãnh sự rằng bạn có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học; bạn không thuyết phục viên chức ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học ở Hoa Kỳ.

 

Do vậy, để thuyết phục thành công viên chức lãnh sự quán, bạn phải giải thích rõ và trung thực kế hoạch học tập; tình hình tài chính; kế hoạch sau khi bạn hoàn thành khóa học ở Hoa Kỳ.

Thủ tục du học


Bình luận của bạn

Tư vấn chọn trường
Bạn dự định đi học nước
Chọn ngành muốn học

Chọn hệ đào tạo

Kinh nghiệm du học Mỹ
Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Singapore, đất nước chỉ có 3 trường công lập duy nhất và các trường tư còn lại chiếm đa số. Tuy nhiên, yếu tố riêng biệt và thu hút Sinh viên quốc tế đó chính là chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp có giá trị ngang tầm với các nước Anh, Úc, Mỹ, … Thêm vào đó, Singapore nổi tiếng toàn thế giới với hình ảnh một vùng đất xanh, sạch và yên bình, địa điểm quyễn rũ với nền văn hóa Đông Tây giao thoa.

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì? Các loại thủ tục và giấy tờ cần thiết chuẩn bị khi làm hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết? Cách lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín để thực hiện việc làm hồ sơ và hỗ trợ các thông tin cần thiết trước khi phỏng vấn xin visa du học mỹ như thế nào?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?: Có được một suất học bổng du học Mỹ là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy bí quyết và cách thức nào để “săn” được học bổng du học Mỹ.

Kinh nghiệm du học Úc
Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Du học châu Úc trường đại học Công nghệ Queensland là một trong những trường công lập lớn và lâu đời nhất tại bang Queensland, Đại học Công nghệ Queensland (QUT) là sự lựa chọn hàng đầu bởi chương trình học giàu tính thực tiễn, sinh viên ra trường dễ kiếm được việc làm, lương cao và cơ hội định cư

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Trung tâm Tư vấn Du học ILA kết hợp với tổ chức giáo dục Study Group đại diện là trường Taylors College và Tổ chức Navitas thực hiện Tuần lễ tư vấn du học Úc với nhiều hoạt động bổ ích..

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Nhiều thay đổi tích cực du học Úc năm 2014: Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học, cao đẳng, học viện… được hưởng bậc xét visa ưu tiên..

Giải đáp thắc mắc du học
Quy định mới về luật visa du học Úc 2013? Được biết Chính phủ Úc vừa thông qua quy định mới về visa du học úc. Nhờ quý báo tư vấn để tôi hiểu rõ hơn quy định này. Xin cảm ơn!
Điểm mới trong chính sách visa du học Úc 2013: Vừa qua, Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố chi tiết những thay đổi rất khả quan cho du học sinh Việt Nam (áp dụng từ 24-3-2012): tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng...
Xem chi tiết...
Thủ tục visa du học Úc diện bảo lãnh: Tôi có con trai đang học lớp 7, cháu có bà nội 70 tuổi đang ở Úc muốn bảo lãnh cho cháu sang du học Úc. Xin hỏi điều kiện và thủ tục hồ sơ để nhận được visa du học Úc ? Xin cảm ơn!
Nếu cháu có học lực khoảng 6,5 trở lên, gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để tìm một trường trung học công lập hoặc tư thục gần địa chỉ nhà bà nội cháu, để cháu học tiếng Anh chuẩn bị cho trung học, sau đó vào học lớp 8.
Bình quân học sinh Việt...
Xem chi tiết...
Em tốt nghiệp cấp III, dự định đi du học Mỹ vì có người thân tại bang California. Sau khi sang Mỹ, em vừa học vừa làm được không? Nghe nói để em đi học, hằng tháng gia đình phải gửi ngân hàng 1.000 USD và trước khi đi phải gửi 100 triệu đồng VN vào Ngân hàng Nhà nước?
Khi xin visa du học Mỹ, bạn sẽ được mời phỏng vấn với viên chức Tổng lãnh sự Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc, đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du...
Xem chi tiết...
Em muốn du học bậc cao học về ngành quảng cáo (truyền thông). Xin tư vấn cho em một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này trên thế giới và cách xin học bổng. (Lê Thị Khánh Huyền)
Các nước như Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada đều có nhiều trường đại học tốt đào tạo về ngành truyền thông.
Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển học bổng riêng, phù hợp với từng loại học bổng (bán phần, toàn phần), nhưng thông thường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi điều kiện du học Nhật Bản là những gì? Em sắp tốt nghiệp cao đẳng tại VN thì có thể theo học đại học hay ko? Em cảm Ơn Thủ Tục Du Học nhiều. Quang. ngothinga1988@yahoo.com 01225242822
Đi nhật thì cần vốn tiếng nhật tốt , mỗi năm ở việt nam đều có thi lấy các loại bằng tiếng Nhật . Điều kiện đi vào đại học thì khá là gắt , bạn phải trải qua kì thi cho du học sinh tại việt nam gồm các môn tiếng nhật , toán , lý , hóa ,sinh tùy theo trường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi năm nnay em 23 tuổi thì còn có thể đi du học hay không? đến bao nhiêu tuổi mới hết tuổi đi du học? mình có thể làm thủ tục du học Mỹ trước khi qua bên đó tìm trường hay không? Biện thị thu thuỷ: bienthuy250989@yahoo.com
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.
Bạn cần tìm trường...
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi về chương trình học bổng của Học viện ERC, liệu trường có cấp học bổng cho khóa tiếng anh hoặc khóa dự bị không ạh? Nguyễn Ly: leenguyen.pisces@gmail.com
Chào bạn
Hiện tại ERC dang có học bổng danh cho sinh viên apply vào trường như:

- Giảm S$150 application fee
- Tặng 1 máy tính bảng ERC
- Miễn phí 1 khóa học ngoại ngữ trị giá 250S$
Áp dụng cho sinh viên giỏi: ngoài những ưu đãi trên...
Xem chi tiết...
Thủ tục chứng minh tài chính cho học sinh diện thị thực AL2 là như thế nào? điều kiện có khó hay không? hoangnhumai265@gmail.co
Xem chi tiết...
Tôi đã học xong trung cấp y sỹ,hiên tôi muốn sang Úc du học,phải làm như thế nào. Khưu Phước Hạnh: khuuphuochanh@ymail.com
Xem chi tiết...
Hiện em đang học khoa Tây Ban Nha trường Đại Học Hà Nội. Em có ý định sau khi học xong đại học sẽ học tiếp thạc sĩ ngành quản lí khách sạn ở Tây Ban Nha. Anh/Chị có thể cho em biết điều kiện để học thạc sĩ ở Tây Ban nha và những trường tốt đào tạo ngành em định học được không ạ? Em cũng muốn hỏi liệu bằng đại học của em là bằng tiếng thì có được học thạc sĩ là bằng chuyên nghành về quản lí khách sạn không hay phải có bằng đại học liên quan tới ngành định học thạc sĩ? Hiện tại em đã có bằng B1 chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.
theo minh ban nen lien he voi dai su quan tay ban nha hoac vao
www.maec.es. minh cung dang hoc tieng tay ban nha, ban co biet lop luyen thi chung chi tay ban nha o dai hoc ha noi ko?
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?