Người giám hộ và các vấn đề liên quan khi du học Úc

Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend
Các câu hỏi kiên quan tới việc giám hộ và các trường hợp cần phải có người giám hộ khi du học Úc. Qui định về làm thêm đối với vợ/chồng đi theo diện đoàn tụ hoặc du học ngắn hạn

Nếu gia đình tôi không có người quen ở Úc, khi con tôi sang ăn ở thế nào? Nếu con tôi chưa đủ 18 tuổi, tôi có được đi cùng con làm người bảo hộ không?

Hầu hết các trường tại Úc không có ký túc xá, học sinh có thể thuê nhà ở hoặc ở nhà người bảo hộ nếu chưa đủ 18 tuổi. Các trường đại học tại Úc, đặc biệt là 41 trường thuộc bậc xét visa level 1 có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế rất tốt. Vì vậy quý phụ huynh hoàn toàn yên tâm nếu không có người thân đưa đón.

Trung tâm dịch vụ sinh viên quốc tế của trường sẽ thực hiện chu đáo việc đón học sinh tại sân

bay, tìm nhà cho học sinh, đưa học sinh tới chỗ ở, hướng dẫn chi tiết đi lại, thủ tục cần thiết…Phí dịch vụ đón tiếp tại sân bay thông thường là 150 AUD/sinh viên, phí tìm nhà là 200 AUD/sinh viên.

Theo quy định của chính phủ Úc, học sinh chưa đủ 18 tuổi phải có người bảo hộ. Có thể lựa chọn 2 cách bảo hộ như sau:

Cách thứ nhất: Cha mẹ của học sinh sẽ sang Úc làm người bảo hộ cho con: Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau.

Cách thứ hai: Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế. Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Trường hợp gia đình không tự tìm được người bảo hộ, có thể đăng ký dịch vụ với trường, trường chỉ định người bảo hộ. Phí dịch vụ từ 150 – 200 AUD/học sinh

Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ?

Người giám hộ là ai và các giấy tờ gì tôi phải chuẩn bị để ủy quyền giám hộ ?

Người giám hộ phải là công dân Australia hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Australia.

Tất cả những du học sinh ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Australiađồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ giám hộ cho học sinh khi học tại Australia. Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ và cả hai bản phải được công chứng.

Công chứng (chứng nhận hợp pháp): Để xác nhận chữ ký là thật trên các giấy tờ pháp lý bằng con dấu và chữ ký của phòng công chứng.

Công chứng viên:  Công chứng viên là người chứng nhận tính chất xác thực, hợp pháp của văn bản.

Tôi sang Úc học, có được đưa vợ con sang cùng hay không? Tôi có phải chứng minh tài chính cho toàn bộ thời gian ở Úc không?

Khi vợ/chồng sang học tập tại Úc, hoàn toàn có thể đưa chồng/vợ và con sang cùng. Bậc xét visa của cả gia đình theo bậc xét của người đi học. Có 3 vấn đề cần lưu ý khi xin visa cho người thân sang cùng như sau:

Về chứng minh tài chính: Ngoài việc chứng minh tài chính cho người đi học, phải chứng minh tài chính cho người đi cùng, cụ thể như sau:

Nếu người đi cùng là con nhỏ, chưa đến tuổi đi học, mức chứng minh mỗi năm là 3720 AUD/năm. Nếu con đã đến tuổi đi học, phải chứng minh thêm tiền học phí theo quy định của trường (tham khảo phần chi phí phía trên)

Nếu người đi cùng là vợ/chồng: Chứng minh chi phí sinh hoạt là 6515 AUD/năm

Nếu là bố mẹ hoặc người khác chứng minh tài chính cho gia đình đi học, chỉ cần chứng minh 1 năm đầu tiên.

Về phí báo hiểm: Khi đưa người thân sang Úc theo diện đoàn tụ, phí bảo hiểm diện gia đình quốc tế cao nhất là 1,800 AUD/năm.

Về giải trình hồ sơ: Việc giải trình hồ sơ một cách hợp lý, để chứng minh được nguyện vọng của gia đình khi đi cùng nhau là điều kiện vô cùng quan trọng để xin được visa. Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình (trình độ học vấn, độ tuổi, số năm kết hôn, con cái, người thân, tình hình tài chính, công việc…), chương trình sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp để có bản giải trình và các giấy tờ chứng minh thuyết phục nhất.

Lưu ý: Nếu vợ/chồng đi cùng có đăng ký các khóa học, thì visa được xét theo bậc quy định của chương trình học đó, không phụ thuộc vào visa của người kia.

Nếu vợ tôi đi cùng theo diện đoàn tụ, chúng tôi có được đi làm thêm không?

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bồi bàn, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14 - 20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

 

Thủ Tục Du Học ( Theo Thanh Niên)


Bình Luận(Có 2 bình luận)

du hoc uc
Toi muon cho con toi du hoc pho thong va toi di theo giam ho thi toi can chuan bi gi
giám hộ
Tôi chỉ có 1 đứa con duy nhất 24 tuổi hiện du học Úc. Vậy tôi có được làm giám hộ cho con tôi trong suốt quá trình học tại Úc không?

Bình luận của bạn

Tư vấn chọn trường
Bạn dự định đi học nước
Chọn ngành muốn học

Chọn hệ đào tạo

Kinh nghiệm du học Mỹ
Những sai lầm hay gặp khi xin visa du học Mỹ

Những sai lầm hay gặp khi xin visa du học Mỹ

5 sai lầm thường gặp khi làm visa du học Mỹ, khiến du học sinh thường rớt visa du học như thiếu hiểu biết hệ thống giáo dục Mỹ, chưa chuẩn bị tốt vốn tiếng anh khi du học

    Tìm hiểu một số loại visa du học Mỹ

    Tìm hiểu một số loại visa du học Mỹ

    Du học Mỹ: Một số loại visa cho du học sinh tại Mỹ; Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiều một số loại visa danh cho du học sinh khi du học tại Mỹ; Đồng thời du học sinh cần chú ý một số điểm khi xin visa du học

    Thủ tục du học Mỹ cần điều kiện gì?

    Thủ tục du học Mỹ cần điều kiện gì?

    Du học Mỹ vấn đề lo ngại của quý phụ huynh và các bạn học sinh đó là khâu chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Vậy để thuyết phục được viên chức Lãnh sự cấp visa du học Mỹ cho mình thì bạn cần chuẩn bị những gì?

Kinh nghiệm du học Úc
Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Du học châu Úc trường đại học Công nghệ Queensland là một trong những trường công lập lớn và lâu đời nhất tại bang Queensland, Đại học Công nghệ Queensland (QUT) là sự lựa chọn hàng đầu bởi chương trình học giàu tính thực tiễn, sinh viên ra trường dễ kiếm được việc làm, lương cao và cơ hội định cư

    Tuần lễ tư vấn du học Úc

    Tuần lễ tư vấn du học Úc

    Trung tâm Tư vấn Du học ILA kết hợp với tổ chức giáo dục Study Group đại diện là trường Taylors College và Tổ chức Navitas thực hiện Tuần lễ tư vấn du học Úc với nhiều hoạt động bổ ích..

    Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

    Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

    Nhiều thay đổi tích cực du học Úc năm 2014: Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học, cao đẳng, học viện… được hưởng bậc xét visa ưu tiên..

Giải đáp thắc mắc du học
Quy định mới về luật visa du học Úc 2013? Được biết Chính phủ Úc vừa thông qua quy định mới về visa du học úc. Nhờ quý báo tư vấn để tôi hiểu rõ hơn quy định này. Xin cảm ơn!
Điểm mới trong chính sách visa du học Úc 2013: Vừa qua, Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố chi tiết những thay đổi rất khả quan cho du học sinh Việt Nam (áp dụng từ 24-3-2012): tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng...
Xem chi tiết...
Thủ tục visa du học Úc diện bảo lãnh: Tôi có con trai đang học lớp 7, cháu có bà nội 70 tuổi đang ở Úc muốn bảo lãnh cho cháu sang du học Úc. Xin hỏi điều kiện và thủ tục hồ sơ để nhận được visa du học Úc ? Xin cảm ơn!
Nếu cháu có học lực khoảng 6,5 trở lên, gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để tìm một trường trung học công lập hoặc tư thục gần địa chỉ nhà bà nội cháu, để cháu học tiếng Anh chuẩn bị cho trung học, sau đó vào học lớp 8.
Bình quân học sinh Việt...
Xem chi tiết...
Em tốt nghiệp cấp III, dự định đi du học Mỹ vì có người thân tại bang California. Sau khi sang Mỹ, em vừa học vừa làm được không? Nghe nói để em đi học, hằng tháng gia đình phải gửi ngân hàng 1.000 USD và trước khi đi phải gửi 100 triệu đồng VN vào Ngân hàng Nhà nước?
Khi xin visa du học Mỹ, bạn sẽ được mời phỏng vấn với viên chức Tổng lãnh sự Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc, đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du...
Xem chi tiết...
Em muốn du học bậc cao học về ngành quảng cáo (truyền thông). Xin tư vấn cho em một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này trên thế giới và cách xin học bổng. (Lê Thị Khánh Huyền)
Các nước như Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada đều có nhiều trường đại học tốt đào tạo về ngành truyền thông.
Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển học bổng riêng, phù hợp với từng loại học bổng (bán phần, toàn phần), nhưng thông thường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi điều kiện du học Nhật Bản là những gì? Em sắp tốt nghiệp cao đẳng tại VN thì có thể theo học đại học hay ko? Em cảm Ơn Thủ Tục Du Học nhiều. Quang. ngothinga1988@yahoo.com 01225242822
Đi nhật thì cần vốn tiếng nhật tốt , mỗi năm ở việt nam đều có thi lấy các loại bằng tiếng Nhật . Điều kiện đi vào đại học thì khá là gắt , bạn phải trải qua kì thi cho du học sinh tại việt nam gồm các môn tiếng nhật , toán , lý , hóa ,sinh tùy theo trường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi năm nnay em 23 tuổi thì còn có thể đi du học hay không? đến bao nhiêu tuổi mới hết tuổi đi du học? mình có thể làm thủ tục du học Mỹ trước khi qua bên đó tìm trường hay không? Biện thị thu thuỷ: bienthuy250989@yahoo.com
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.
Bạn cần tìm trường...
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi về chương trình học bổng của Học viện ERC, liệu trường có cấp học bổng cho khóa tiếng anh hoặc khóa dự bị không ạh? Nguyễn Ly: leenguyen.pisces@gmail.com
Chào bạn
Hiện tại ERC dang có học bổng danh cho sinh viên apply vào trường như:

- Giảm S$150 application fee
- Tặng 1 máy tính bảng ERC
- Miễn phí 1 khóa học ngoại ngữ trị giá 250S$
Áp dụng cho sinh viên giỏi: ngoài những ưu đãi trên...
Xem chi tiết...
Thủ tục chứng minh tài chính cho học sinh diện thị thực AL2 là như thế nào? điều kiện có khó hay không? hoangnhumai265@gmail.co
Xem chi tiết...
Tôi đã học xong trung cấp y sỹ,hiên tôi muốn sang Úc du học,phải làm như thế nào. Khưu Phước Hạnh: khuuphuochanh@ymail.com
Xem chi tiết...
Hiện em đang học khoa Tây Ban Nha trường Đại Học Hà Nội. Em có ý định sau khi học xong đại học sẽ học tiếp thạc sĩ ngành quản lí khách sạn ở Tây Ban Nha. Anh/Chị có thể cho em biết điều kiện để học thạc sĩ ở Tây Ban nha và những trường tốt đào tạo ngành em định học được không ạ? Em cũng muốn hỏi liệu bằng đại học của em là bằng tiếng thì có được học thạc sĩ là bằng chuyên nghành về quản lí khách sạn không hay phải có bằng đại học liên quan tới ngành định học thạc sĩ? Hiện tại em đã có bằng B1 chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.
theo minh ban nen lien he voi dai su quan tay ban nha hoac vao
www.maec.es. minh cung dang hoc tieng tay ban nha, ban co biet lop luyen thi chung chi tay ban nha o dai hoc ha noi ko?
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?