Thay đổi về quy định visa du học Úc: Cơ hội và thách thức

Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend Send this content to your friend
Trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học Úc, học sinh cần được một trường tại Úc chấp nhận và cấp LOF, CoEs. Quy trình đối với visa bậc 1, 2 có một số thay đổi như sau...

Những thay đổi về điều kiện nhập học của các trường, quy định xét visa của Đại sứ quán Úc, chính sách nhập cư, ưu đãi với người mang visa phụ thuộc.

Tháng 3, 7 và 11 hằng năm là thời điểm các chính sách, quy định mới của Úc thường được đưa ra. Vì vậy, từ tháng 11/2012 đến nay, Chương trình Hỗ trợ tổng thể du học Úc nhận được rất nhiều thắc mắc của quý phụ huynh và học sinh, đặc biệt là sự thay đổi về quy định của các trường và Bộ di trú Úc.

Chính sách visa du học Úc: Cơ hội và thách thức

Loạt bài này sẽ cập nhật các quy định mới nhất, đồng thời tư vấn các lộ trình học hợp lý, các giải pháp du học chi phí thấp.

Phần 1: Các thay đổi về điều kiện cấp thư mời (LOF) và giấy xác nhận đăng ký học (CoE) - Du học úc

Trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học Úc, học sinh cần được một trường tại Úc chấp nhận và cấp LOF, CoEs. Quy trình đối với visa bậc 1, 2 có một số thay đổi như sau:

Bước 1: Gửi sang trường hồ sơ xin thư mời học gồm: Hồ sơ học tập (bằng + bảng điểm); Chứng chỉ tiếng Anh hoặc bài kiểm tra đầu vào; Hộ chiếu; Application Forms các khóa học dự định tham gia;

Ngoài những giấy tờ trên, một số trường còn bắt buộc gửi Personal Statement, CV, Hợp đồng lao động nếu sinh viên đã đi làm, hoặc một số tài liệu phù hợp với chuyên ngành như: các công trình nghiên cứu, các sản phẩm thiết kế…

Bước 2: Trường gửi thư mời học chính thức (không điều kiện)

Bước 3: Học sinh đóng tiền đặt cọc cho trường theo thư mời

Bước 4: Xin trường cấp CoEs

Để đảm bảo việc sinh viên đủ khả năng tài chính cho khóa học, có mục đích du học rõ ràng, tránh trình trạng nhiều sinh viên nghỉ quá 20% thời gian học quy định hoặc trốn ra ngoài đi làm, các trường đưa ra một số yêu cầu mới như: Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập (Là các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh tài chính, hồ sơ vay nếu dùng tiền tài trợ từ các tổ chức tài chính…); Sổ tiết kiệm; Phỏng vấn qua điện thoại.

Đối với visa bậc 3, quy trình có khác với bậc 1, 2 là học sinh không phải đóng tiền đặt cọc cho trường theo thư mời trước khi nộp hồ sơ visa. Sau khi Lãnh sự quán xét hồ sơ xin visa và yêu cầu đóng tiền, học sinh mới đặt cọc để bổ sung CoEs.

Những thay đổi về chính sách Visa du học Úc áp dụng từ tháng 4/2012

1.Thay đổi về cấp độ xét visa

Cấp độ xét 1 (AL1):

Hồ sơ xin visa dành cho sinh viên được nộp cùng với CoE (Confirmation of Enrolment) từ các trường đại học được chấp thuận ở Úc hoặc học thông từ các trường cao đẳng có trong danh sách hợp tác liên thông với từng trường đại học cụ thể. Sinh viên không phải chứng minh thu nhập bình quân, không cần IELTS khi xin visa du học và áp dụng với các pathways sau:

-       English/Foundation/Diploma/Advanced Diploma + BA;

-       English/Pre-master/Graduate Diploma/Certificate + MA;

-       English + PhD;

-       Vào học thẳng Ba/ Ma/ PhD.

Có thể nói đây là một sự thay đổi rất tích cực dành cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng có ý định đi Du học Úc. Bởi trước kia vấn đề chứng minh tài chính khi đi học đại học tại Úc luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với hầu hết các sinh viên. Với sự thay đổi này thì bộ phận xét duyệt visa sẽ không yêu cầu sinh viên cung cấp bằng chứng nguồn thu nhập. Tất cả các hồ sơ xin visa sinh viên sẽ được xét ở Tổng Lãnh Sự Quán Úc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Cấp độ xét 2 (AL2):

Dành cho học sinh học tại các trường không nằm trong danh sách các trường được chấp nhận vào AL1 và học sinh đăng kí học chương trinh phổ thông cần chứng minh thu nhập bình quân, có sổ tiêt kiệm.

Cấp độ xét 3 (AL3)

Dành cho những học sinh chỉ đăng ký:

-       Tiếng Anh;

-       Dự bị đại học (Foundation)

-       Cao đẳng (Diploma)

-       Cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma)

-       Các chứng chỉ dự bị thạc sỹ, graduate diploma, certificate mà các khóa học này không kết nối học sinh lên bậc học đại học hoặc sau đại học.

Du học sinh bị yêu cầu về chứng minh nguồn gốc thu nhập và có sổ tiết kiệm

2. Visa sinh viên được cấp sớm trước 4 tháng

Visa dành cho sinh viên có thể được cấp 4 tháng trước khi khóa học bắt đầu, tạo điều kiện cho sinh viên có thể sắp xếp việc hoàn thành thủ tục bảo hiểm y tế. Sinh viên không được phép làm việc cho đến khi bắt đầu khóa học.

3. Thay đổi trong quy đinh đăng kí học tiếng Anh

-       Từ cuối năm 2011, người nộp đơn xin visa(subclass 570) diện học Anh văn bị xếp vào cấp độ 4 sẽ không cần phải cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh (IELTS 5.5) cho việc hỗ trợ xin visa nữa.

-       Thời gian tối đa cho sinh viên giữ visa học phổ thông cần học Anh văn là 50 tuần, được áp dụng cho toàn cấp độ. Sự thay đổi này chỉ áp dụng cho những hồ sơ mới, không có giá trị đối với những người đã có visa và sẽ được đưa vào hoạt động nửa đầu năm 2012.

-       Phụ huynh có visa dạng guardian được đăng ký học tiếng Anh.

4. Thay đổi trong quy định về việc hủy visa sinh viên

Việc tự động hủy visa sinh viên do sinh viên không đi học, trượt, không tuân theo quy định của trường… đã được hủy bỏ. Sinh viên có các quyền giải thích, khiếu nại hợp lý

5. Thay đổi về quy định làm thêm trong khi đang học

-       Học sinh, sinh viên các bậc học phổ thông, cao đẳng, đại học, dự bị, thạc sĩ được phép làm việc 40h/2 tuần trong thời gian diễn ra khóa học . Như vậy sẽ tạo điều kiện linh hoạt hơn cho sinh viên trong công việc

-       Học tiến sỹ không hạn chế giờ làm.

6. Về quy định ở lại làm việc sau khóa học

-       Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sĩ coursework được ở lại làm việc 2 năm

-       Sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ research được phép ở lại làm 3 năm

-       Sinh viên học PhD được phép ở lại 4 năm

Visa làm việc sau khi tốt nghiệp được áp dụng cho tất cả các trường đại học và tất cả các ngành nghề, không buộc phải làm việc cho ngành nghề cố định nào. Những sinh viên đã tốt nghiệp sẽ được cấp visa này 6 tháng sau khi tốt nghiệp và phải đáp ứng một số điều kiện sau: trình độ tiếng Anh IETLS là 6.0 ( đối với từng môn), sức khỏe, an ninh và bảo hiểm y tế (bao gồm ít nhất là thời gian Du học tại Úc).

Chính sách visa ngày càng rộng mở hơn, tuy nhiên, việc xét duyệt các thông tin về việc học tập, thân nhân và gia đình học sinh, khả năng tài chính….sẽ kỹ lưỡng hơn, đảm bảo sự nghiêm túc trong học tập của sinh viên và quản lý sinh viên du học tốt hơn


Bình Luận(Có 1 bình luận)

hỏi về visa Uc
dạ cho e hỏi nếu mình được cấp visa trước 4 tháng ngày nhập học thì mình có được qua Uc liền không hay phải chờ gần đến ngày học mới qua. xin giúp em với. e chân thành cám ơn

Bình luận của bạn

Tư vấn chọn trường
Bạn dự định đi học nước
Chọn ngành muốn học

Chọn hệ đào tạo

Kinh nghiệm du học Mỹ
Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Thủ tục Du học Singapore ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Singapore, đất nước chỉ có 3 trường công lập duy nhất và các trường tư còn lại chiếm đa số. Tuy nhiên, yếu tố riêng biệt và thu hút Sinh viên quốc tế đó chính là chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp có giá trị ngang tầm với các nước Anh, Úc, Mỹ, … Thêm vào đó, Singapore nổi tiếng toàn thế giới với hình ảnh một vùng đất xanh, sạch và yên bình, địa điểm quyễn rũ với nền văn hóa Đông Tây giao thoa.

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Các thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ 2016

  Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì? Các loại thủ tục và giấy tờ cần thiết chuẩn bị khi làm hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết? Cách lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín để thực hiện việc làm hồ sơ và hỗ trợ các thông tin cần thiết trước khi phỏng vấn xin visa du học mỹ như thế nào?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

  Xin học bổng du học Mỹ có khó không?: Có được một suất học bổng du học Mỹ là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy bí quyết và cách thức nào để “săn” được học bổng du học Mỹ.

Kinh nghiệm du học Úc
Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Tìm hiểu trường đại học Công nghệ Queensland Úc

Du học châu Úc trường đại học Công nghệ Queensland là một trong những trường công lập lớn và lâu đời nhất tại bang Queensland, Đại học Công nghệ Queensland (QUT) là sự lựa chọn hàng đầu bởi chương trình học giàu tính thực tiễn, sinh viên ra trường dễ kiếm được việc làm, lương cao và cơ hội định cư

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Tuần lễ tư vấn du học Úc

  Trung tâm Tư vấn Du học ILA kết hợp với tổ chức giáo dục Study Group đại diện là trường Taylors College và Tổ chức Navitas thực hiện Tuần lễ tư vấn du học Úc với nhiều hoạt động bổ ích..

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ

  Nhiều thay đổi tích cực du học Úc năm 2014: Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học, cao đẳng, học viện… được hưởng bậc xét visa ưu tiên..

Giải đáp thắc mắc du học
Quy định mới về luật visa du học Úc 2013? Được biết Chính phủ Úc vừa thông qua quy định mới về visa du học úc. Nhờ quý báo tư vấn để tôi hiểu rõ hơn quy định này. Xin cảm ơn!
Điểm mới trong chính sách visa du học Úc 2013: Vừa qua, Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố chi tiết những thay đổi rất khả quan cho du học sinh Việt Nam (áp dụng từ 24-3-2012): tất cả hồ sơ du học Úc chương trình cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh đăng...
Xem chi tiết...
Thủ tục visa du học Úc diện bảo lãnh: Tôi có con trai đang học lớp 7, cháu có bà nội 70 tuổi đang ở Úc muốn bảo lãnh cho cháu sang du học Úc. Xin hỏi điều kiện và thủ tục hồ sơ để nhận được visa du học Úc ? Xin cảm ơn!
Nếu cháu có học lực khoảng 6,5 trở lên, gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để tìm một trường trung học công lập hoặc tư thục gần địa chỉ nhà bà nội cháu, để cháu học tiếng Anh chuẩn bị cho trung học, sau đó vào học lớp 8.
Bình quân học sinh Việt...
Xem chi tiết...
Em tốt nghiệp cấp III, dự định đi du học Mỹ vì có người thân tại bang California. Sau khi sang Mỹ, em vừa học vừa làm được không? Nghe nói để em đi học, hằng tháng gia đình phải gửi ngân hàng 1.000 USD và trước khi đi phải gửi 100 triệu đồng VN vào Ngân hàng Nhà nước?
Khi xin visa du học Mỹ, bạn sẽ được mời phỏng vấn với viên chức Tổng lãnh sự Mỹ.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc, đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du...
Xem chi tiết...
Em muốn du học bậc cao học về ngành quảng cáo (truyền thông). Xin tư vấn cho em một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này trên thế giới và cách xin học bổng. (Lê Thị Khánh Huyền)
Các nước như Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada đều có nhiều trường đại học tốt đào tạo về ngành truyền thông.
Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển học bổng riêng, phù hợp với từng loại học bổng (bán phần, toàn phần), nhưng thông thường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi điều kiện du học Nhật Bản là những gì? Em sắp tốt nghiệp cao đẳng tại VN thì có thể theo học đại học hay ko? Em cảm Ơn Thủ Tục Du Học nhiều. Quang. ngothinga1988@yahoo.com 01225242822
Đi nhật thì cần vốn tiếng nhật tốt , mỗi năm ở việt nam đều có thi lấy các loại bằng tiếng Nhật . Điều kiện đi vào đại học thì khá là gắt , bạn phải trải qua kì thi cho du học sinh tại việt nam gồm các môn tiếng nhật , toán , lý , hóa ,sinh tùy theo trường...
Xem chi tiết...
Cho em hỏi năm nnay em 23 tuổi thì còn có thể đi du học hay không? đến bao nhiêu tuổi mới hết tuổi đi du học? mình có thể làm thủ tục du học Mỹ trước khi qua bên đó tìm trường hay không? Biện thị thu thuỷ: bienthuy250989@yahoo.com
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.
Bạn cần tìm trường...
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi về chương trình học bổng của Học viện ERC, liệu trường có cấp học bổng cho khóa tiếng anh hoặc khóa dự bị không ạh? Nguyễn Ly: leenguyen.pisces@gmail.com
Chào bạn
Hiện tại ERC dang có học bổng danh cho sinh viên apply vào trường như:

- Giảm S$150 application fee
- Tặng 1 máy tính bảng ERC
- Miễn phí 1 khóa học ngoại ngữ trị giá 250S$
Áp dụng cho sinh viên giỏi: ngoài những ưu đãi trên...
Xem chi tiết...
Thủ tục chứng minh tài chính cho học sinh diện thị thực AL2 là như thế nào? điều kiện có khó hay không? hoangnhumai265@gmail.co
Xem chi tiết...
Tôi đã học xong trung cấp y sỹ,hiên tôi muốn sang Úc du học,phải làm như thế nào. Khưu Phước Hạnh: khuuphuochanh@ymail.com
Xem chi tiết...
Hiện em đang học khoa Tây Ban Nha trường Đại Học Hà Nội. Em có ý định sau khi học xong đại học sẽ học tiếp thạc sĩ ngành quản lí khách sạn ở Tây Ban Nha. Anh/Chị có thể cho em biết điều kiện để học thạc sĩ ở Tây Ban nha và những trường tốt đào tạo ngành em định học được không ạ? Em cũng muốn hỏi liệu bằng đại học của em là bằng tiếng thì có được học thạc sĩ là bằng chuyên nghành về quản lí khách sạn không hay phải có bằng đại học liên quan tới ngành định học thạc sĩ? Hiện tại em đã có bằng B1 chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.
theo minh ban nen lien he voi dai su quan tay ban nha hoac vao
www.maec.es. minh cung dang hoc tieng tay ban nha, ban co biet lop luyen thi chung chi tay ban nha o dai hoc ha noi ko?
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?